Tin tức - Sự kiện

Nông thôn mới

Công khai thông tin ngay tại thôn

Thứ sáu - 09/08/2013 22:18
Công khai thông tin ngay tại thôn

Công khai thông tin ngay tại thôn

Để tập trung xây dựng nông thôn mới, một số xã của huyện Hòa Vang có cách làm hay, đó là đưa thông tin về cải cách thủ tục hành chính và tình hình phát triển kinh tế - xã hội công khai niêm yết đến tận thôn để người dân dễ dàng tiếp cận các khoản thu, chi tài chính và đỡ nhọc công khi muốn giải quyết những hồ sơ, giấy tờ liên quan.
Đến nhà họp thôn là biết
Xã Hòa Châu, một trong 2 địa phương dự tính hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới ngay trong năm 2013 đang gấp rút hoàn thiện 2 tiêu chí cuối cùng để đạt 19/19 tiêu chí. Điều mà Đảng bộ, chính quyền xã Hòa Châu đẩy mạnh thực hiện là cải cách thủ tục hành chính gắn với quy chế dân chủ ở cơ sở. Ngay ở thôn Giáng Đông, tại nhà họp thôn có dán nhiều biểu mẫu và thông tin liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách và các khoản đóng góp được cập nhật. Thôn Giáng Đông có 315 hộ dân, do vậy nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính không nhỏ. Ông Nguyễn Đảng, trưởng thôn cho biết, kể từ khi triển khai niêm yết thông tin ngay tại thôn, người dân rất phấn khởi và tin tưởng hơn vì họ nắm cơ bản thông tin liên quan đến điều hành, chỉ đạo của cấp xã, cấp huyện. Riêng về thủ tục hành chính, người dân thay vì bỏ công sức đến trụ sở xã đọc hướng dẫn thì nay họ chỉ đến thôn để được hướng dẫn khá rõ ràng về quy trình làm thủ tục nên rất thuận tiện mỗi khi giải quyết thủ tục về đất đai, giải quyết chế độ chính sách hay nộp các khoản phí, lệ phí theo quy định. Ông Nguyễn Văn Hòa, nông dân thôn Giáng Đông rất ủng hộ chủ trương công khai thông tin ngay tại cơ sở. “Qua cách làm này, mỗi người dân biết được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới để có hình thức đóng góp cụ thể và thiết thực hơn. Chẳng hạn như việc hiến đất làm đường, cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế…”, ông Hòa tâm sự. Cho đến nay, tất cả các thôn của xã Hòa Châu đã tiến hành niêm yết công khai thông tin cho dân.
Ông Phùng Kiệm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Châu khẳng định, nhờ đẩy mạnh thủ tục hành chính và công khai để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đến tận thôn nên hiện nay, xã Hòa Châu đã huy động nội lực rất lớn từ nhân dân để hoàn thành nhiều tiêu chí nông thôn mới như: xây dựng đường bê-tông nông thôn, nhà văn hóa thôn, nhà ở, nâng cao thu nhập, giảm nghèo...
Giảm hồ sơ trễ hẹn
Cho đến nay, huyện Hòa Vang đã đầu tư 3,4 tỷ đồng để hoàn thiện Nhà “Một cửa điện tử” tại UBND huyện. Người dân đến làm thủ tục có thể nắm thông tin qua hệ thống tra cứu, truyền hình, báo giấy... tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trong lúc chờ hồ sơ thủ tục hoàn tất. Đối với cấp xã, huyện đã đầu tư tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng để mở rộng phòng làm việc và nâng cấp hệ thống máy vi tính nối mạng để theo dõi và giải quyết nhanh chóng hồ sơ cho dân. Nhờ đó, số lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết qua các năm liên tục tăng, bảo đảm rút ngắn thời gian nhiều thủ tục khi áp dụng cuộc vận động “3 hơn” trong cải cách hành chính. Nếu như năm 2006, toàn huyện tiếp nhận, giải quyết 4.219 thủ tục, hồ sơ thì năm 2012 giải quyết hơn 40.000 hồ sơ. Hiện nay, huyện Hòa Vang có 81 thủ tục hành chính được rút ngắn gần một nửa thời gian giải quyết hồ sơ theo quy định của thành phố.
Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang chia sẻ, việc giảm hồ sơ trễ hẹn là một trong những nỗ lực lớn của chính quyền địa phương. Điều này thể hiện cam kết tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà cho người dân để tập trung vào việc xây dựng nông thôn mới tại các xã. “Phương châm của lãnh đạo địa phương là cung cấp ngày càng nhiều thông tin, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự… Như vậy, họ mới chủ động và tích cực hơn trong việc tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể làm thay đổi bộ mặt nông thôn của Hòa Vang trong những năm đến”, ông Đặng Phú Hành chia sẻ.

Nguồn tin: hoavang.danang.gov.vn

Những tin mới hơn

 

APEC VIỆT NAM 2017

Hình ảnh hoạt động

ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA PHÚ
Địa chỉ: Thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Email: ubndxahoaphu@danang.gov.vn
ĐT: 0236 3846470
Tổ kỹ thuật: Văn phòng UBND
Xem bản: Desktop | Mobile