Trợ giúp pháp lý lưu động cho người dân xã Hòa Phú

Thứ tư - 30/03/2016 21:46
Thực hiện Kế hoạch trợ giúp pháp lý lưu động năm 2016, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước thành phố Đà Nẵng phối hợp với Phòng Tư pháp, phòng Tài nguyên - Môi trường, phòng Lao động – Thương binh xã hội và Công an huyện Hòa Vang tổ chức đợt trợ giúp pháp lý (TGPL) lưu động cho bà con nhân dân tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú.
Người dân chia sẻ vướng mắc pháp luật với đoàn trợ giúp pháp lý
        Tại buổi TGPL, các trợ giúp viên pháp lý đã giới thiệu chương trình làm việc, các lĩnh vực về đất đai, hôn nhân gia đình, hộ tịch hộ khẩu, bạo lực gia đình và đối tượng được trợ giúp pháp lý… thu hút sự chú ý theo dõi, lắng nghe của đông đảo bà con nhân dân, điều này cho thấy ý thức và nhu cầu tìm hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật của nhân dân ở cơ sở là rất lớn. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn TGPL còn dành nhiều thời gian tư vấn và giải đáp 72 vụ việc liên quan đến nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau của người dân như: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình, chế độ chính sách cho người có công, người khuyết tật, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông … Sau khi được nghe tư vấn, giải thích bà con không những được giải tỏa những vướng mắc pháp luật mà còn thông hiểu thêm nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật, từ đó có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.
Các trợ giúp viên pháp lý tư vấn, giải đáp những vướng mắc của bà con

Phát biểu tại buổi TGPL, đồng chí Mạc Thông, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Hòa Vang khẳng định: Trong những năm qua, công tác phối hợp giữa các cơ quan chính quyền địa phương huyện Hòa Vang và Trung tâm TGPL Nhà nước thành phố trong các hoạt động TGPL tại cơ sở nhất là cho đồng bào dân tộc tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú đạt nhiều kết quả thiết thực. Thông qua hoạt động TGPL nói chung và các đợt TGPL lưu động trên địa bàn huyện nói riêng, đã góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức và chấp hành pháp luật của người dân, giúp cho người dân hiểu và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, hạn chế tình trạng đơn, thư khiếu nại vượt cấp, góp phần giữ gìn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Qua đó, khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của hoạt động TGPL trong việc giúp đỡ về mặt pháp lý cho Nhân dân, đem pháp luật đến gần hơn với đời sống của người dân./.