Xã Hòa Phú: Tổ chức nói chuyện chuyên đề về giới tính khi sinh tại cộng đồng

Thứ năm - 19/07/2018 03:57
Sáng ngày 18-7, UBND , Ban dân số - KHHGĐ xã Hòa Phú phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Hòa Vang tổ chức nói chuyện chuyên đề về giới tính khi sinh tại cộng đồng trên địa bàn xã
Tham gia buổi nói chuyện, các học viên được nghe báo cáo viên Nguyễn Thị Thanh Nga – Trưởng phòng TCHC chi cục Dân số thành phố Đà Nẵng triển khai công tác Dân số trong tình hình mới theo Nghị quyết 21/NQ-TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng khóa XII và các vấn đề liên quan đến kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh như: thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy và giải pháp mất cân bằng giới tính khi sinh, định hướng can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh của thành phố trong thời gian tới; một số quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi…Với mục tiêu cung cấp đầy đủ thông tin về thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy, giải pháp và các qui định của pháp luật liên quan trong công tác kiểm soát Mất cân bằng giới tính khi sinh cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, hội đoàn thể là Bí thư chi bộ Đảng, Ban nhân thôn, Ban công tác Mặt trận, Hội Nông dân, phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên...  từ đó tìm ra những biện pháp cụ thể, phù hợp để thực hiện công tác tuyên truyền về vấn đề kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh cho người dân. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai tốt các hoạt động của đề án nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện các quy định của Pháp luật về  nghiêm cấm việc cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi.

Quan cảnh buổi nói chuyện

Để đạt được mục tiêu khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, trong thời gian tới Ngành Dân số của xã phối kết hợp chặc chẽ với các Hội đoàn thể xã Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi như Pháp lệnh Dân số, Nghị quyết 21/NQ-TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng khóa XII công tác Dân số trong tình hình mới, Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Tiến hành đồng bộ các giải pháp từ truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng và trong các buổi sinh hoạt của đoàn thể, thôn, tăng cường truyền thông chuyển đổi hành vi trong đó có việc tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục người dân thấy hết được nguy cơ của việc mất cân bằng tỉ số giới tính khi sinh để mọi người tự giác thực hiện, không tham gia vào quá trình lựa chọn trước sinh mới thật sự mang lại hiệu quả bền vững; các giải pháp về kinh tế như chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, bảo đảm an sinh xã hội,... đến việc xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Yến Vy

Nguồn tin: Ban DSKHHGD