Trang nhất » Nông thông mới » Mô hình mới

TẤM GƯƠNG NÔNG DÂN TRIỆU PHÚ

Thứ tư - 05/04/2017 11:30
Hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo, giúp đỡ của UBND huyện Hòa Vang, nhờ sự chung tay của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, xã Hòa Phú đã áp dụng nhiều mô hình xóa bỏ vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng con vật nuôi phát triển kinh tế.
Qua 6 năm triển khai thực hiện, diện mạo nông thôn mới của xã nhà đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ, từ 100% vườn hộ trên địa bàn xã là vườn tạp dưới sự chỉ đạo của chính quyền các cấp cũng như sự giúp đỡ về mọi mặt của Phòng Nông nghiệp huyện, cộng với sự cần cù chịu khó, ham học hỏi đồng thời nắm bắt mọi thời cơ để sản xuất, vực dậy kinh tế gia đình và giờ đây 40% vườn hộ đã trồng các loại cây chuyên canh đem lại hiệu quả kinh tế cao như: mô hình Thanh long ruột đỏ, bơ, chôm chôm, ổi, mít, dừa xiêm...mô hình trồng cỏ nuôi bò, nuôi dê thâm canh chất lượng cao. Từ đó đưa người nông dân “chân đất” thành những nông dân triệu phú, đã trở thành những tấm gương thiết thực, thu hút đông đảo nông dân trên địa bàn xã tham gia.

Điển hình của tấm gương nông dân triệu phú là anh Trần Văn Phúc, thôn An Châu. Lập nghiệp từ một mảnh vườn nhỏ trồng cây keo lá tràm và số vốn là 2 bàn tay trắng, 2 vợ chồng anh làm công nhân cho một xí nghiệp may trong thành phố nhưng với đồng lương ít ỏi không đủ chi tiêu cho một gia đình 4 người với 2 đứa con nhỏ. Năm 2011 hưởng ứng chủ trương xóa bỏ vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi cũng như được sự giúp đỡ về mọi mặt của UBND xã anh được hỗ trợ 5 con dê để phát triển kinh tế gia đình. Đến năm 2012  vợ chồng anh quyết định nghỉ làm công nhân, phá bỏ số keo trong vườn nhà để trồng 2 sào thanh long ruột đỏ. Được sự hỗ trợ về giống, kỹ thuật, phân bón, thuốc men và nhờ sự cần cù chăm sóc tốt một năm sau vườn thanh long của anh đã cho quả sum xuê, chất lượng quả to, ngọt. Ngoài ra Anh còn vay vốn mua thêm 2 con bò giống để chăn thả kết hợp với đàn dê. Nhận thấy mô hình thanh long ruột đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2015  được sự đầu tư của phòng Nông nghiệp huyện và UBND xã Hòa Phú tiếp tục hỗ trợ 70% kinh phí làm trụ, hỗ trợ cây giống, phân bón nên anh đã tiếp tục đầu tư thêm 4 sào thanh long ruột đỏ. Khai thác lợi thế từ nguồn phân chuồng của đàn dê và đàn bò anh đem bón cho vườn thanh long, tận dụng những khoảng đất trống anh trồng thêm cây sả, rau má để bán, trồng thêm cỏ để phục vụ cho dê con. Hiện nay sau 07 năm đầu tư anh đã có trong tay hơn 6 sào thanh long với hơn 300 trụ đang phát triển rất tốt chuẩn bị ra hoa, tổng đàn dê của gia đình anh lên đến 55 con, với 35 con dê giống; đàn bò 11 con, với 6 con bò nái. Số lượng đàn bò và dê của anh liên tục được nhân lên, trung bình mỗi năm anh xuất khoảng 30 con dê thịt với giá khoảng 3 triệu đồng/1 con; 5 con bò với giá khoảng 10 triệu đồng/con. Thu nhập từ cây thanh long ruột đỏ cũng có giá trị rất lớn, trung bình mỗi trụ cho khoảng 30-40 kg quả/năm, giá của mỗi kg thanh long khoảng 25.000đ/kg, thị trường tiêu thụ rất mạnh.

Ngoài ra anh còn thu lợi nhuận từ việc chiết cành và dâm cành để bán giống cây thanh long ruột đỏ, giống cây của anh chất lượng cao lại ít tốn kém về chi phí và thời gian vận chuyển nên được phòng Nông nghiệp huyện Hòa Vang chọn làm điểm cung cấp giống để đầu tư nhân rộng mô hình. Mô hình thanh long của gia đình anh được bà con trong thôn thường xuyên đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm, vốn nhiệt tình, cởi mở nên anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, cách trị bệnh thanh long cho bà con được biết để cùng nhau phát triển kinh tế. Tận dụng nguồn lao động có sẵn và sự đầu tư hỗ trợ của nhà nước mỗi năm gia đình anh cũng thu lợi nhuận từ cây trồng, con vật nuôi khoảng 300 triệu đồng, từ đó chất lượng cuộc sống được nâng lên đáng kể.

Chia sẻ về thành quả đã đạt được Anh tâm sự: “Có được kết quả hôm nay, ngoài sự phấn đấu không ngừng của hai vợ chồng tôi, cũng nhờ Đảng và Nhà nước, chính quyền đã quan tâm giúp đỡ, nhất là UBND xã Hòa Phú và phòng Nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện đã đầu tư hỗ trợ, tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để cho hiệu quả cao”.

Để tăng chất lượng cây trồng và tiết kiệm chi phí nhân công, UBND xã Hòa Phú cũng đã phối hợp với Chi cục thủy lợi thành phố Đà Nẵng và phòng Nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện Hòa Vang đã khảo sát, dự kiến hỗ trợ hệ thống tưới áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho 6 mô hình trong đó có hộ của anh. Hiện nay diện tích thanh long ruột đỏ được đầu tư trên địa bàn thôn An Châu đã lên đến 2 ha, dự kiến trong thời gian tới mô hình sẽ được nhân rộng hơn nữa, không chỉ cung cấp cho thị trường trong thành phố mà còn xuất ra các tỉnh, thành phố khác. Hy vọng rằng trong tương lai không xa với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tấm gương nông dân triệu phú như anh sẽ được nhân rộng cho nông dân toàn xã nhà.

Tác giả bài viết: Ngọc Hạnh

Nguồn tin: Nông thôn mới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

APEC VIỆT NAM 2017

Hình ảnh hoạt động

ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA PHÚ
Địa chỉ: Thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Email: ubndxahoaphu@danang.gov.vn
ĐT: 0236 3846470
Tổ kỹ thuật: Văn phòng UBND