Trang nhất » Nông thông mới » Tin hoạt động

Sức bật mới từ cơ sở

Thứ năm - 08/08/2013 21:56
Sức bật mới từ cơ sở

Sức bật mới từ cơ sở

Tính đến tháng 11-2012, ngoài kinh phí Nhà nước đầu tư sửa chữa, xây mới 7 cầu gồm: Túy Loan, Trường Định, Tân Thanh, Khe Răm, Phò Nam, Sông Yên, Diêu Phong và sửa chữa, nâng cấp nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã trên địa bàn Hòa Vang như tuyến đường Hòa Phong - Hòa Phú, Cẩm Nê - Thạch Bồ, La Châu - Cầu Mống, quốc lộ 14B - Bara An Trạch... thì người dân 11 xã của Hòa Vang đã tham gia xây dựng hơn 20km đường bê-tông kiệt xóm.
Tổng vốn đóng góp trong nhân dân hiện nay gần 4,2 tỷ đồng. Đó là chưa kể dân hiến gần 12 nghìn m2 đất, 14 nghìn ngày công lao động, tự giác tháo dỡ nhiều công trình tường rào, cổng ngõ, cây xanh, vật kiến trúc... Ngoài ra, các công trình phục vụ dân sinh và sản xuất như: thủy lợi, điện, trường học, nhà văn hóa thôn, chợ nông thôn, nước sạch, giáo dục, y tế, môi trường, phát triển mô hình sản xuất đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn Hòa Vang chỉ trong thời gian ngắn. Sau khi các địa phương tiến hành công bố quy hoạch nông thôn, nhiều hộ dân đã chủ động thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao năng suất lao động, tích cực hơn trong việc học tập, trao đổi kinh nghiệm từ các mô hình chuyên canh lúa, hoa màu, nấm, nuôi trồng thủy sản, trồng hoa,..
Theo ông Trần Đình Hồng, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang, điều đáng nói là người dân sau khi được tuyên truyền vận động và định hướng phải tham gia đóng vai trò chủ thể trong xây dựng NTM đã dần chủ động và tích cực hơn trong các hoạt động do chính quyền phát động. Cụ thể như tại xã Hòa Tiến, sau khi địa phương tiến hành xây dựng đề án thu gom và xử lý rác thải, người dân thôn Cẩm Nê đồng lòng hưởng ứng xây dựng mô hình “Thôn không rác” và tuyến đường văn minh “ĐT 605”. Phong trào trồng cây xanh và ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp cũng được người dân hưởng ứng mạnh mẽ. Người dân Hòa Tiến đã trồng hơn 5.000 cây xanh trên các tuyến đường ĐT 409, tuyến Cẩm Nê - Thạch Bồ. Nhiều hộ kinh doanh, chăn nuôi cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường.
Để Chỉ thị 18 sớm đi vào cuộc sống


Trong năm 2012, tổng vốn đầu tư trực tiếp xây dựng NTM trên địa bàn Hòa Vang khoảng 147 tỷ đồng, đây là một cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị “dồn sức” xây dựng NTM theo tinh thần Chỉ thị 18-CT/TU của Thành ủy. Tuy nhiên, nhu cầu vốn để hoàn thành xây dựng NTM tại Hòa Vang lên đến 1.500 tỷ đồng, nhưng nguồn kinh phí từ Chương trình mục tiêu quốc gia dành cho Đà Nẵng hạn chế. Trong bối cảnh tình hình kinh tế còn khó khăn, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chưa phục hồi nên việc huy động các nguồn lực đóng góp cho Hòa Vang đang gặp trở ngại lớn. Song song đó, việc phát triển nông nghiệp, dịch vụ nông thôn hiện nay vẫn còn trong tình trạng manh mún, chưa đi vào chuyên nghiệp theo kiểu sản xuất hàng hóa chuyên canh quy mô lớn. Ngoài ra, vấn đề chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, nâng cao thu nhập ổn định cho người nông dân là một thách thức không nhỏ cho chính quyền địa phương. Do vậy, để Chỉ thị 18 của Thành ủy sớm đi vào cuộc sống thì điều đầu tiên chính là tiếp tục huy động nguồn lực từ nhân dân, tránh tư tưởng ỷ lại, nhất là huy động các cơ quan, doanh nghiệp tích cực tham gia hỗ trợ.
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh thực hiện nhân rộng các mô hình cánh đồng mẫu, nuôi tôm thâm canh tại xã Hòa Liên, sản xuất giống thủy sản tại xã Hòa Khương, trồng nấm ở xã Hòa Tiến... Các ban, ngành và địa phương phải xúc tiến mạnh và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ tài chính của Nhà nước, tổ chức, cá nhân và trong nhân dân; cố gắng bảo đảm chất lượng các tiêu chí, chú ý phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Đặc biệt, UBND thành phố đã phân công 11 Sở giúp 11 xã của Hòa Vang tổ chức thực hiện xây dựng NTM, bước đầu, đạt những kết quả tích cực. Tuy vậy, theo phản ánh của địa phương thì còn một số sở chưa thật sự quan tâm, hỗ trợ xã được phân công giúp đỡ.

Kích vào đây để tải

Nguồn tin: www.hoavang.danang.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

APEC VIỆT NAM 2017

Hình ảnh hoạt động

ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA PHÚ
Địa chỉ: Thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Email: ubndxahoaphu@danang.gov.vn
ĐT: 0236 3846470
Tổ kỹ thuật: Văn phòng UBND